Read Tom, petit Tom, tout petit homme, Tom by Barbara Constantine Free Online


Ebook Tom, petit Tom, tout petit homme, Tom by Barbara Constantine read! Book Title: Tom, petit Tom, tout petit homme, Tom
The author of the book: Barbara Constantine
Edition: Calmann-lévy
Date of issue: 2010
ISBN: 2702140637
ISBN 13: 9782702140635
Language: English
Format files: PDF
The size of the: 841 KB
City - Country: No data
Loaded: 2618 times
Reader ratings: 6.1

Read full description of the books:4 sao

Một câu chuyện lạ thường mà thú vị.

Đọc cuốn này cho mình một cảm giác rất mới lạ, từ hình tượng nhân vật, giọng kể lúc thì mang tính bàng quan, khi thì gần gũi, rồi bản chất câu chuyện có đôi nét tăm tối nhưng nhìn chung vẫn tạo cho người đọc cảm giác ấm áp, yêu đời và tràn ngập niềm vui trong suốt quyển sách.

Điều mình thích nhất về cuốn này chính là các nhân vật của nó. Tác giả đã thành công khi xây dựng những nhân vật mang tính đa chiều, ai cũng có một vài thói xấu bên cạnh những mặt tốt đẹp, nhưng bạn sẽ khó mà ghét được nhân vật nào, bởi dù mỗi người đều có một quá khứ khác nhau, ở một hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ ở hiện tại đều là những con người dễ mến, có tấm lòng yêu thương, san sẻ cho người khác trong lúc khó khăn. Hầu như câu chuyện nào được gọi là hấp dẫn cũng đều có ít nhất một nhân vật tạo được cảm tình nơi người đọc, mà với câu chuyện này khi nhân vật nào cũng đáng yêu như thế thì quả thực quá trình đọc rất dễ chịu và thú vị :).

Thú vị nhất hẳn là hai mẹ con Joss và Tom. Lúc mới đầu đọc có lẽ sẽ cho ta một cảm giác kỳ lạ về mối quan hệ giữa họ, thậm chí không có thiện cảm với Joss thông qua cách đối xử của cô với con mình, cách xưng hô “mày-tao” với Tom (hay do bản dịch nhỉ) cũng không cho cảm giác rằng đây là một người mẹ tốt. Nhưng dần dà khi hiểu được câu chuyện của cô rồi thì ta sẽ nhận ra cô là một người rất đáng thương, đáng mến. Có mang Tom ở tuổi 13, dường như cuộc đời cô cũng dừng lại ở thời điểm đó. Một tuổi thơ đau buồn, một gánh nặng quá lớn, quá sớm đè lên đôi vai cô, để rồi sau 11 năm, có lẽ vì cảm thấy mình yếu đuối, nhỏ bé đi trước con trai mình nên cô đã cố tình biểu lộ ra bên ngoài như thế chăng. Chính sự cầu tiến, muốn hoàn thành chương trình học dở dang dù phải học ngang bằng với con mình, hay suy nghĩ ngây ngô nhưng nghiêm túc khi để dành tiền phẫu thuật ngực bé lại để lần sau đàn ông có nói chuyện với cô sẽ nhìn thẳng vào mắt chứ không chăm chăm vào cái ngực quá khổ kia nữa, hay tính tháo vác, siêng năng, ước muốn trở thành y tá để chăm sóc người già cả, chính những chi tiết đó mới cho thấy bản chất thật của cô, một tấm lòng đáng quý.

Trưởng thành bên người mẹ mà cậu chỉ được phép gọi là “chị” với người ngoài như thế, Tom cũng trở nên chính chắn, chững chạc hơn so với tuổi của mình. Có những lúc mẹ khó chịu, giận dữ vô cớ mà em không hiểu nổi nhưng vẫn ngoan ngoãn vâng lời, chấp nhận điều kiện sống thiếu thốn, khó nhọc mà không hề than vãn. Chính sự hồn nhiên, bản tính tốt bụng ở nơi em đã gắn kết những con người xung quanh em lại với nhau, mang đến niềm vui cho những cuộc đời tẻ nhạt, u sầu ấy.

Samy cũng là một nhân vật “chào màn” bằng một ấn tượng xấu nơi người đọc, nhưng tác giả lại một lần nữa tài tình dẫn dắt độc giả đi đến cái tốt đẹp ẩn chứa bên trong con người anh, và nhận ra sau nhiều lỗi lầm, điều mà anh mong muốn nhất cũng là chấp nối lại cuộc đời còn đang dang dở. Những nhân vật khác như bà Madeleine khó hiểu, vợ chồng Archibald và Odette hàng xóm, cô bạn Lola của Joss, ông chủ Arnaud của Samy, hay chú chó Bị thịt và hai con mèo Nhậy cắn, Thuyền trưởng cũng đều là những nhân vật thú vị và dễ mến.

Nội dung truyện như trên nghe có vẻ nặng nề. Đúng, quả thật ngẫm lại thì tác giả đặt ra nhiều vấn đề khá là nặng nề và có phần tăm tối. Nhưng bạn cứ yên tâm đây thực sự là một cuốn sách dễ chịu khi đọc, những mặt tăm tối ấy đều chỉ nằm ở thì quá khứ, còn hiện tại thì đó là một câu chuyện rất thú vị và đáng yêu. Cách chia từng chương nhỏ gọn theo từng tình huống nhỏ vừa làm cho sách dễ đọc vừa diễn tả một cuộc sống sôi động, tươi vui, đầy màu sắc xung quanh Tom. Thật ra trước khi đọc mình còn tưởng đây là một cuốn sách thiếu nhi ấy cơ chứ. Mà nếu giảm bớt một số chi tiết người lớn ra thì có thể xem đây như một cuốn truyện thiếu nhi cũng được đấy.

Cuốn này nửa đầu đọc rất thích luôn, nhưng phần sau có một số chỗ mình thấy làm chưa “đã” cho lắm. Cái bí mật về mối quan hệ giữa các nhân vật hẳn ai cũng đoán ra từ sớm, và mong chờ cho đến lúc được xem nó “vỡ òa” ra như thế nào. Nhưng lúc bí mật được bật mí thì tác giả làm nhẹ nhàng quá, mọi thứ diễn ra khá trơn tru, không bị “khựng” hay “đứng hình” chỗ nào. Cũng có khi là do mình quá mong đợi chứ ý đồ của tác giả thì không như thế. Tuy vậy, lại có một bí mật khác được cài cắm thêm vào cuối quyển sách, dù là nó giúp phần nào đó khép lại câu chuyện của bà Madeleine một cách trọn vẹn nhưng mình thấy chi tiết này hơi bị “tham” và quá mang tính ngẫu nhiên luôn, làm cho truyện phần nào đó có phần sắp đặt, mất đi chất thực tế, đa chiều mà câu chuyện đã xây dựng trước đó, nên đọc xong có phần hơi tiếc.

Về bản dịch thì mình nghĩ đọc ổn, đủ để theo dõi nội dung câu chuyện và nhận ra chất hóm hỉnh thâm thúy kiểu Pháp (mình cũng ít đọc sách văn học Pháp nên cũng không rõ có đúng không nhưng đọc thì thấy khá mới lạ và thú vị). Nhưng có một chương về giấc mơ của Bị thịt thì thật sự đến giờ mình vẫn chưa hiểu muốn nói về điều gì, cũng không biết là do bản dịch hay ý đồ của tác giả. Lại thêm một điều đáng tiếc nữa.

Nhà xuất bản Phụ Nữ nổi tiếng là đem vàng bỏ vựa ve chai mà : ), sách có hay cũng cứ lẳng lặng mà ra, để mặc nó "hữu xạ tự nhiên hương" chứ chẳng thèm bỏ công pr chút nào cả. Cuốn này cũng là một cục vàng trong đống ve chai ấy, quả thật nhìn vô thấy nó rất là bình thường luôn, nếu không thấy nhiều người khen hay mình cũng không tìm đọc rồi.

Nói chung lại thì cuốn này thật sự cũng không phải là quá xá xuất sắc đâu nên đừng mong chờ quá, nhưng đối với mình đọc nó cho cảm giác dễ chịu, yêu đời, yêu các nhân vật trong sách và thế giới trong đó, thế đã đủ gọi là hay rồi : ).


Download Tom, petit Tom, tout petit homme, Tom PDF Tom, petit Tom, tout petit homme, Tom PDF
Download Tom, petit Tom, tout petit homme, Tom ERUB Tom, petit Tom, tout petit homme, Tom PDF
Download Tom, petit Tom, tout petit homme, Tom DOC Tom, petit Tom, tout petit homme, Tom PDF
Download Tom, petit Tom, tout petit homme, Tom TXT Tom, petit Tom, tout petit homme, Tom PDFRead information about the author

Ebook Tom, petit Tom, tout petit homme, Tom read Online!


Reviews of the Tom, petit Tom, tout petit homme, Tom


ALFIE

Written easily, vividly, wisely.

ETHAN

The book is a masterpiece that makes a richer soul, speech, and wider horizon.

SOFIA

Total disappointment

ALEXANDER

I keep this book in my hand and feel so happy.

EMILY

Rarely do the books make me cry, but this one could.
Add a comment
Download EBOOK Tom, petit Tom, tout petit homme, Tom by Barbara Constantine Online free

PDF: tom-petit-tom-tout-petit-homme-tom.pdf Tom, petit Tom, tout petit homme, Tom PDF
ERUB: tom-petit-tom-tout-petit-homme-tom.epub Tom, petit Tom, tout petit homme, Tom ERUB
DOC: tom-petit-tom-tout-petit-homme-tom.doc Tom, petit Tom, tout petit homme, Tom DOC
TXT: tom-petit-tom-tout-petit-homme-tom.txt Tom, petit Tom, tout petit homme, Tom TXT